เปิดตำนาน F4 ฉบับ Original เวอร์ชั่นแรกสุด !

ถ้าพูดถึง F4 แล้ว ล่ะก็ คนไทยน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก… “F4” เป็นชื่อแก๊งคุณหนูผู้ชายหน้าตาดีในละครระดับเอเชียยอดฮิต ที่ถูกนำไปสร้างมาแล้วหลายเวอร์ชั่น ทั้งไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี ฟิลิปปินส์ จีน และยังฮิตไปไกลถึงฝั่งอเมริกา

เวอร์ชั่นแรกที่นำมา เผยแพร่ในไทยก็คือเวอร์ชั่น “ไต้หวัน” ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง แต่อยากจะบอกว่านั่นไม่ใช่เวอร์ชั่นแรกหรอกนะคะ แล้ว F4 ฉบับ Original หรือเวอร์ชั่นแรกสุดนั้นเป็นของชาติอะไร และถูกสร้างขึ้นเมื่อไรกันนะ วันนี้ ChaMaNow จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ F4 ฉบับแรกสุดกันค่ะ

 

F4_1

 

สำหรับ “F4” ที่ชาวไทยรู้จักกัน จริงๆ แล้วถูกสร้างขึ้นมาจากมังงะเรื่อง “Hana Yori Dango” หรือชื่อภาษาไทยว่า “สาวแกร่งแรงเกินร้อย” ประพันธ์โดย Kamio Yoko ถูก ตีพิมพ์ในปี 1992  เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของสาวน้อยรากหญ้ากับแก๊ง F4 ทายาทมหาเศรษฐี ซึ่งมังงะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีชื่อเสียงมากจนถูกนำไปสร้างเป็นละครหลาย ต่อหลายเวอร์ชั่นไปทั่วทั้งเอเชีย มีทั้งไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี ฟิลิปปินส์ และจีน และดังไปไกลจนมีเวอร์ชั่นอเมริกาออกมาแล้วด้วย !

 

F4_2

เวอร์ชั่นที่ฮอตฮิตและได้รับความนิยมในเมืองไทยมากที่สุดเห็นที่จะเป็นเวอร์ ชั่นไต้หวันค่ะ เป็นเวอร์ชั่นแรกที่เข้าฉายในประเทศไทย และเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มวัยรุ่นไทยในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก และเป็นละครเอเชียเรื่องเดียวที่ได้ฉายในเวลา Prime Time ของไทย ซึ่งก็คือเวลาของละครหลังข่าวนั่นเอง

 

F4_3

จากกระแสความนิยมที่ล้นหลามไปทั่วทั้งเอเชีย ต่อมาทางญี่ปุ่นเจ้าของเนื้อเรื่อง F4 ก็หันมาสร้างละครกับเขาบ้าง และก็ได้นำมาฉายในเมืองไทยทั้ง 2 ภาค รวมถึงภาค Movie ที่ได้เข้ามาฉายในโรงภาพยนตร์ไทยด้วย เวอร์ชั่นนี้ก็จะให้อารมณ์เหมือนกับเห็นตัวละครเดินออกมาจากมังงะเลยทีเดียว เพราะทั้งฉาก นักแสดง องค์ประกอบต่างๆ ถือว่าเป๊ะตามฉบับดั้งเดิมแบบสุดๆ ! และที่สำคัญในเวอร์ชั่นละครนี้มีความยาวที่สั้นกว่าภาคอื่นๆ ด้วย ภาคแรกมี 9 ตอน ส่วนภาค 2 มี 11 ตอน ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่มีจำนวนตอนน้อย เพราะโดยเฉลี่ยแล้วละครญี่ปุ่นจะมีความยาวอยู่ที่ 8-12 ตอน ตอนละประมาณ 46 นาทีเท่านั้น

หลังจากญี่ปุ่นสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มีภาคอื่นๆ ตามมาอีกค่ะ ทั้งภาคเกาหลี ฟิลิปปินส์ จีน และอเมริกาสร้างขึ้นมาตามลำดับ แต่สำหรับเวอร์ชั่นอเมริกาเหมือนจะเป็น Web Series นะคะ ไม่ได้ฉายตามช่องทีวีหลักของอเมริกาค่ะ

 

F4_4

จะเห็นได้ว่า F4 ถูกสร้างขึ้นมาหลายเวอร์ชั่นมาก และภาคไต้หวันเป็นเวอร์ชั่นแรกที่เข้ามาในไทย แต่ตามความเป็นจริงแล้ว เวอร์ชั่นไต้หวันไม่ใช่เวอร์ชั่นแรกที่ออกสู่สายตาประชาชนในเวอร์ชั่น Live Action หรอกนะคะ! แต่เวอร์ชั่นแรกของละครเรื่องนี้ก็คือ….

“เวอร์ชั่นญี่ปุ่น”

แต่ เอ๊ะ! ญี่ปุ่นเพิ่งมาสร้างหลังจากไต้หวันไม่ใช่เหรอ??? ใช่ค่ะ แต่ว่าก่อนหน้าเวอร์ชั่นไต้หวันก็มีเวอร์ชั่นญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ถูกสร้างขึ้นมาในรูปแบบของภาพยนตร์ในปี 1995 ค่ะ (เวอร์ชั่นไต้หวันออกอากาศเมื่อ 2001)

 

F4_5

นี่คือภาพโปสเตอร์ของ F4 เวอร์ชั่นแรกค่ะ

เห็นแล้วรู้สึกถึงความเก่าและความยาวนานเลยค่ะ กราฟฟิคของภาพจะไม่มีอะไรมาก เป็นรูปภาพเรียบๆ และออกจะธรรมดาสักหนึ่งนิด

ส่วน นักแสดงก็มีทั้งคนที่ยังมีผลงานละครให้ได้ชมกันอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน แต่บางคนก็ไม่ได้เห็นหน้าเห็นตากันแล้ว นักแสดงที่มารับบทเป็นตัวละครหลักมีใครกันบ้างมาดูกันเลยย

 

F4_6

นางเอกหรือ Makino Tsukushi รับบทโดย Yuki Uchida ล่าสุดเธอได้ฝากผลงานเรื่อง Doctor-X  ซีรี่ส์เรตติ้งดีที่สุดประจำ Autumn Season ซึ่งในเรื่องนี้เธอได้รับบทเป็นวิสัญญีแพทย์คู่หูประจำตัวคุณหมอ Michiko หรือ Doctor-X  ค่ะ สำหรับนางเอก F4 เวอร์ชั่นนี้ขอบอกว่าบุคลิกของเธอจะห้าวมากๆ ไม่ใช่แค่แก่นแก้วอย่างเดียว แถมน่ารักมากๆ ด้วย ออกแนวใสๆ สมวัย จนถึงปัจจุบันนี้เธอก็ยังสวยไม่สร่าง

 

F4_7
มาที่พระเอกกันบ้าง คนที่มารับบทเป็น Domyouji หรือหัวหน้าแก๊ง F4 ก็คือ Shosuke Tanihara คนเดียวกันกับครูมาดอบอุ่น ผู้ชายในฝันของ Kumiko เซนเซย์ในเรื่อง Gokusen ค่ะ หรือคุณหมอ Kikuta ในเรื่อง Love Shuffle สำหรับนักแสดงชายคนนี้ขึ้นชื่อเรื่องฝีไม้ลายมือด้านการแสดงมากๆ ส่วนแฟชั่นสมัยนั้นก็จะเป็นแนวแบบนี้แหละค่ะ ถือว่าเท่สุดๆ แล้ว อิอิ

ต่อ ไปก็จะเป็นนักแสดงที่รับบทเป็นเพื่อนพระเอกอีก 3 คน ขอเริ่มจาก Hanazawa Rui พระรองของเรื่อง ที่เรียกเสียงกรี๊ดให้กับคนดูได้ไม่แพ้พระเอก (หรือบางทีก็อาจจะมากกว่าเสียด้วยซ้ำ)

F4_8

คนที่มารับบทนี้ก็คือ… Naohito Fujiki  คงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีใช่ไหมคะ พระเอกที่มีชื่อเสียงอย่างมากจากเรื่อง Hotaru no Hikari หรือบุโจวของสาวๆ นั่นเอง ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็น Hanzawa Rui มาก่อน บทไม่ธรรมดาเลยทีเดียว หน้าตาก็ไม่ต่างจากตอนนี้มากนะคะ ถึงแม้ว่าจะผ่านมาหลายปีแล้ว ถ้าอยากเห็น Naohito Fujiki ในสมัยที่ยังเอ๊าะๆ ก็ตามไปดูที่เรื่องนี้ได้ค่ะ

F4_9

ต่อไปก็เป็นสมาชิก 2 คนที่เหลือค่ะ ซึ่งก็คือ  Nishikado Soujirou รับบทโดย Kensaku Saeki (คนซ้าย)และ Mimasaka Akira รับบทโดย Koichi Hashizume (คนขวา) สำหรับ 2 คนนี้หายหน้าหายตาไปจากวงการบันเทิงญี่ปุ่นแล้วค่ะ คนแรกนั้นปัจจุบันดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับงานด้านการแสดงแล้ว (ลองค้นหาข้อมูลก็ไม่พบผลงานการแสดงของปัจจุบันค่ะ) ส่วนคนที่สองก็เช่นกัน ไม่ค่อยมีผลงานออกมาให้แฟนละครได้ชมกันแล้ว แต่ผลงานก่อนหน้านี้ก็มีอยู่บ้างเช่นเรื่อง Shomuni, Shomuni 2, Tengoku ni Ichiban Chikai Otoko เป็นต้น

มาที่เนื้อเรื่องของเวอร์ชั่นนี้ก็จะ เป็นแบบฉบับที่กระชับสุดๆ ค่ะ เวอร์ชั่นที่เป็นละครญี่ปุ่นว่ากระชับแล้ว มาเจอเวอร์ชั่นนี้กระชับยิ่งกว่าอีกค่ะ ด้วยความที่เป็นภาพยนตร์ด้วย จึงทำให้มีความสั้นกว่าเวอร์ชั่นอื่นๆ  ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการรู้เรื่องราวของ F4 ในเวลาสั้นๆ พอให้รู้ความเป็นมาของเรื่องว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร และในเวอร์ชั่นนี้ก็ถือว่าเป็นเวอร์ชั่นบุกเบิกและมีอิทธิพลต่อเวอร์ชั่น อื่นๆ

F4_10

ไม่ว่าจะเป็นฉากที่พระ-นางปะทะอารมณ์กันตั้งแต่แรกพบ แล้วนางเอกถูกแจกใบแดงจาก F4

F4_11

ฉากที่นางเอกกับพระรองเจอกันที่ดาดฟ้า ฉากสีไวโอลินของพระรอง ฉากงานเลี้ยงที่นางเอกถูกเพื่อนๆ ในงานกลั่นแกล้งและหัวเราะเยาะ และฉากจุ๊บกันโดยบังเอิญในงานเลี้ยงค่ะ ซึ่งฉากเหล่านี้เป็นฉากที่พบเห็นได้ในทุกๆ เวอร์ชั่น ซึ่งถือว่าเป็นขนบของ F4 ไปเลยทีเดียว

และนี่ก็เป็น เรื่องราวของ F4 ฉบับ Original เวอร์ชั่นแรกสุดค่ะ ซึ่งถูกถ่ายทอดออกมาเป็นรูปแบบของภาพยนตร์ญี่ปุ่น เราก็จะได้เห็น F4 รุ่นแรกๆ กันแล้วว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง อาจจะดูเก่าๆ ไปบ้าง แต่ก็ทำให้เราได้เห็นถึงความยาวนานของ Hana Yori Dango ผลงานของคนญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

————————–
Source : marumura
Fanthai -media-