ไทย เข้าป้าย อันดับ 3 , อิตาลี ซิวแชมป์ คอสเพลย์โลก 2013 !!!

201333_wcs1301

 

เป็นประจำทุกช่วงต้นเดือน ส.ค.ของทุกปี ที่มีการประกวดคอสเพลย์โลกรอบสุดท้าย หรือ World Cosplay Summit กันที่เมืองนาโงย่า ประเทศญี่ปุ่น กัน ….โดย WCS 2013 นี้ ถือเป็นครั้งที่ 11 ของการประกวดดังกล่าว และเพิ่งประกวดกันไปเมื่อ 4 ส.ค. 2013 ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า Andrea Vesnaver กับ Massimo Barbera ตัวแทนจากอิตาลี สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศไปครองได้สำเร็จ จากการแต่งเป็นตัวละคร Ankoku Daishogun กับ Mazinkaiser จาก Mazinkaiser: Shitou! Ankoku Daishogun โดยคู่หูจากเมืองมะกะโรนี ได้รับรางวัล ANA Prize กับ Niconico Award และนับเป็นการคว้าตำแหน่งชนะเลิศครั้งแรกในรอบ 3 ปี ของอิตาลีอีกด้วย ซึ่ง Vesnaver ได้เปิดเผยว่า ชุดของหุ่น Ankoku Daishogun ที่ตนสวมใส่นั้น ใช้เวลาเตรียมการถึง 4 ปี เลยทีเดียว

 

201333_wcs1302

 

ส่วนตำแหน่งรองชนะเลิศในครั้งนี้ ตกเป็นของ Cupcake Cosplay ทีมจากสหรัฐอเมริกา ที่ประกอบด้วย Tiffany Tezna (Starlighthoney) กับ Cassandra May (Breathlessaire) จากการแต่งเป็น Alice กับ Vivaldi Queen of Hearts จากเรื่อง Heart no Kuni no Alice ซึ่งสองสาวคู่นี้คว้ารางวัล LIVEDAM award พร้อมกับ รางวัล Brother Prize รางวัลที่มอบให้กับทีมที่แต่งกายได้สมบทบาทที่สุด ควบอีก 1 รางวัล และจากการแข่งขันครั้งนี้ ถือเป็นผลงานที่ดีที่สุดของทีมสหรัฐฯ นับตั้งแต่ส่งทีมเข้าแข่งขันรายการนี้ เมื่อปี 2004 เป็นต้นมา

201333_wcs1303
ขณะที่ ตัวแทนจากประเทศไทย ก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน เมื่อคุณ Chittaworn กับ คุณ Pongwat (ขอเขียนเป็นภาษาอังกฤษตามแหล่งข่าวนะครับ) สามารถคว้ารางวัล Bushiroad award พร้อมกับเข้าป้ายอันดับ 3 ในการประกวดครั้งนี้ จากการแต่งเป็นตัวละคร Raiden กับ Monsoon จากเกม Metal Gear Rising: Revengeance ซึ่งตัวแทนจากไทย เคยคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศ ร่วมกับ บราซิล มาแล้ว เมื่อปี 2010
ส่วนอันดับรองๆลงมา ก็มี Hong กับ Park ตัวแทนจากเกาหลีใต้ สามารถคว้ารางวัล AniStar Award จากการแต่งเป็น Zero กับ Copy X จากเกม Rockman Zero ขณะที่ Chen กับ Wang ตัวแทนจากจีน คว้ารางวัล JOYSOUND จากการแต่งกายเป็นตัวละครจาก Monster Hunter 3G ส่วน Sakuji ทีมจากญี่ปุ่น เจ้าภาพการแข่งขัน สามารถคว้ารางวัล Cyperous Award รางวัลที่มอบให้กับทีมที่สวมวิกผมได้กิ๊บเก๋เป็นที่สุดจากการแต่งเป็น Dracula กับ Alucard จากเกม Castlevania: Symphony of the Night

WCS จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2003 ซึ่งในตอนนั้นมีทีมที่เข้าส่งแข่งทั้งหมด 4 ทีม เท่านั้น ปัจจุบันมีตัวแทนจากประเทศต่างๆ รวม 20 ประเทศได้เข้าร่วมชิงชัยในการประกวดคอสเพลย์โลกในปี 2013 นี้ ได้แก่ ออสเตรเลีย,บราซิล,จีน,เดนมาร์ก,ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส,เยอรมนี,อินโดนีเซีย,อิตาลี,ญี่ปุ่น,มาเลเซีย,เม็กซิโก,เนเธอร์แลนด์,รัสเซีย,สิงคโปร์,เกาหลีใต้,สเปน,ไทย,สหราชอาณาจักร และ สหรัฐอเมริกา โดย WCS 2013 นี้ ได้ 2 นักพากย์ดังอย่าง โทรุ ฟุรุยะ กับ โทโมคาสุ ซึงิตะ พร้อมกับ เมล คิชิดะ นักออกแบบตัวละครอนิเม , ทัตซึมิ อินุอิ ผู้ดูแลเว็บบอร์ดคอสเพลย์ Cure และ ซาโตชิ อิเคโนยะ โปรดิวเซอร์ของ ACOS มาเป็นกรรมการตัดสินในการประกวดครั้งนี้

โดยผู้ชนะ WCS 5 ครั้งล่าสุด ประกอบด้วย

2008 – บราซิล
2009 – ญี่ปุ่น
2010 – อิตาลี
2011 – บราซิล
2012 – ญี่ปุ่น

 

———————————————————–—
Source : kartoon-discovery
-Fanthai-Media-